Áp thấp nhiệt đới vào đất liền, miền Trung mưa lớn
03 Tháng 09 2019 - 210

Rạng sáng nay, áp thấp nhiệt đới gần bờ đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Hiện, áp thấp nhiệt đới trên đất liền (có tên quốc tế là Kajiki) có sức gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.

Trong 12 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới được dự báo ít dịch chuyển, sau đó có thể đổi hướng về phía đông với vận tốc 5-10 km/h. Chiều 3/9, cơn Kajiki có thể nằm trên bờ biển các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Nam với cường độ gió không đổi so với khi ở trên đất liền. 

Những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đổi hướng di chuyển sang bắc đông bắc, giữ nguyên tốc độ và cường độ gió. Đến rạng sáng 4/9, hình thái thời tiết này được dự báo nằm trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam. 

Trong 1-2 ngày tới, Kajiki di chuyển theo hướng đông bắc với vận tốc 10 km/h, có tâm ở vị trí cách đảo Hải Nam khoảng 100 km về phía đông nam. Lúc này, cường độ gió mạnh lên cấp 7, giật cấp 9. Sau đó, áp thấp nhiệt đới này giữ nguyên hướng di chuyển, tăng tốc lên 15 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam và Tây Nguyên có mưa rất lớn, riêng Hà Tĩnh và Thừa Thiên - Huế đã có tổng lượng mưa 150-200 mm chỉ trong 3 giờ qua. 

Trong ngày và đêm nay, các khu vực này tiếp tục có mưa lớn duy trì với vũ lượng phổ biến 40-90 mm/ngày. Các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng sẽ có mưa rất lớn khi tổng vũ lượng có thể lên đến 100-250 mm/ngày, có nơi trên 300 mm. Mưa dông có khả năng kéo theo lốc, sét và gió mạnh. 

Mưa lớn có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/9, ban đầu tập trung tại các tỉnh Trung Bộ, sau đó mở rộng ra khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Tin tức liên quan